Euro Là Giải Đấu Gì? Euro được tổ chức mấy năm 1 lần?

Là một người yêu bóng đá, bạn không thể nào không biết tới giải đấu Euro được. Dù là giải đấu bóng đá được theo dõi nhiều thứ 2 chỉ sau FIFA World Cup, nhưng không phải ai cũng biết giải đấu Euro được tổ chức mấy năm 1 lần? Hãy cùng King88 giải đáp câu hỏi tổ chức Euro mấy năm 1 lần trong bài viết này.

Thông tin sơ lược về giải bóng đá Euro

Thông tin sơ lược về giải bóng đá Euro

Trước khi biết người ta tổ chức Euro mấy năm 1 lần, thì bạn cần phải nắm được thông tin sơ lược về giải đấu này trước đã. Euro hay giải vô địch bóng đá châu Âu được liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức dành cho các đội tuyển quốc gia thuộc các liên đoàn thành viên.

Ý tưởng tổ chức 1 giải đấu bóng đá châu Âu được tổng thư ký liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay đều xuất từ năm 1927. Nhưng mãi đến năm 1960 thì nó mới được tổ chức lần đầu tiên. Và giải đấu Euro này được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần từ đó cho tới nay.

Từ năm 2008 chiếc cúp Euro đã được sửa sang lại ngoại hình, nó được làm lớn hơn. Ngoài ra nó cũng được chỉnh sửa 1 số chi tiết sao cho nó hợp với thời đại hơn. UEFA đã làm nó thật nổi bật, không bị lép vế khi xếp cạnh những chiếc cúp bóng đá danh giá khác.

Lịch sử hình thành và phát triển

Lịch sử hình thành và phát triển

Bạn đã biết được Euro mấy năm 1 lần được tổ chức rồi thì cũng nên biết lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu này. Năm 1960 chính là năm chứng kiến bước ngoặt lớn trong lịch sử phát triển của bóng đá Châu Âu. Đây là thời điểm mà kỳ Euro đầu tiên được diễn ra, đúng 30 năm sau kỳ World Cup đầu tiên. Tuy nhiên giải đấu lần này chỉ có 4 đội tuyển tham gia bao gồm nhà vô địch của cộng hòa Xô Viết, Nam Tư, Pháp và Tiệp Khắc. Giải đấu được diễn ra trong thời gian ngắn chỉ vỏn vẹn có 5 ngày.

Xem Thêm  Cúp C1 là gì? Khám phá mọi thông tin về Champion League

Henri Delaunay là cha đẻ, cũng chính là người lên ý tưởng cho giải đấu Euro này và tên của ông cũng đã được đặt tên cho chiếc cúp. Tính đến năm 2024 giải đấu đã được tổ chức tổng cộng 17 lần với 10 nhà vô địch khác nhau. Bao gồm các đội tuyển là Ý, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Nga, Đan Mạch và Hy Lạp. Euro 2024 là lần thứ 2 giải đấu này được tổ chức tại Đức.

Thể thức thi đấu Euro

Thể thức thi đấu Euro

Sau nhiều lần tổ chức thì thể thức thi đấu của Euro cũng đó có nhiều sự thay đổi. Thể thức trước đây của giải đấu bao gồm các vòng:

  • Vòng loại: Vòng loại sẽ gồm tất cả các đội tuyển là liên đoàn thành viên của UEFA.
  • Vòng bảng: Sẽ gồm 24 đội, chia thành 6 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội được dựa theo nhóm hạt giống.
  • Vòng 16 đội: 16 đội tuyển đủ điều kiện vào vòng này sẽ bắt cặp thi đấu với nhau trong 1 lượt trận loại trực tiếp.
  • Vòng tứ kết: gồm 8 đội thắng trong vòng 16 đội, họ sẽ tạo thành 4 cặp đấu và thi đấu loại trực tiếp.
  • Vòng bán kết: gồm 4 đội thắng trong vòng tứ kết, các đội này sẽ tạo thành 2 cặp đấu và thi đấu loại trực tiếp.
  • Vòng chung kết: 2 đội thắng ở vòng bán kết sẽ thi đấu với nhau để tranh chức vô địch.

Nhưng giờ đây mọi thứ đã khác, đã có 1 số thay đổi về thể thức mới, số đội ở vòng đấu bảng vẫn sẽ là 24 đôi. Các đội tuyển sẽ được sẽ được phân định hạt giống, chia thành 6 bảng mỗi bảng 4 đội mỗi hạt giống 1 đội. Đội đứng đầu và đứng thứ 2 sẽ được vào vòng tiếp theo, ngoài ra sẽ có 4 đội tuyển thứ 3 có thành tích tốt nhất được đi tiếp vào vòng 16 đội. Rồi sẽ đến vòng tứ kết, bán kết và chung kết.

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức Euro mấy năm 1 lần?

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức Euro mấy năm 1 lần?

Euro chỉ đứng sau FIFA World Cup về độ phổ biến, nhưng vẫn có rất nhiều người đến nay không biết giải đấu này được tổ chức mấy năm 1 lần. Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức Euro mấy năm 1 lần ư, 4 năm 1 lần nha các bạn. Ngoài ra, giải đấu này diễn ra xen kẽ với World Cup, cứ 2 năm sẽ có 1 giải đấu lớn, Euro cũng được tổ chức vào mùa hè của những năm chẵn.

Xem Thêm  Thông tin hay về những nhà cái slot nổi tiếng 2024

Nhiều bạn sau khi biết người ta tổ chức Euro 4 năm 1 rồi, thì thắc mắc không biết vì sao lại có khoảng thời gian lâu như vậy. Các chuyên gia bóng đá cho rằng khoảng cách 4 năm là đủ để các đội tuyển quốc gia thay đổi lối chơi, tìm ra những tài năng mới, nâng cấp đội hình. Ngoài ra, khoảng thời gian diễn ra giải đấu này là vào mùa hè các năm chẵn xen kẽ với FIFA World Cup.

Bạn đã biết giải đấu này được tổ chức rồi, nó thường vào những năm chẵn. Nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ như Euro 2020 lại được tổ chức vào mùa hè 2021 do ảnh hưởng từ đại dịch covid. Xa hơn trong lịch sử cũng vậy, những lần dời lịch này là do giải đấu bị ảnh hưởng từ những yếu tố bên ngoài.

Lời kết

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc tổ chức Euro mấy năm 1 lần. Hy vọng rằng qua những gì mà King88 chia sẻ, các bạn đã biết được giải vô địch bóng đá châu Âu cấp độ đội tuyển quốc gia được tổ chức mấy năm 1 lần rồi. Chúc các bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời khi theo dõi các trận đấu thuộc giải đấu bóng đá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *